Ký sự hoa Lan - Kỳ 2: Drymoda siamensis Schltr. 1906 - Bulbophyllum ayuthayense J.J.Verm., Schuit. & de Vogel 2014

Cập nhật lúc: 11:00 14/08/2018

Năm 2011, trong một chuyến đi chơi xuống huyện Krông Ana, tại nhà anh Phung Duy Dang, mình có thấy một loài lan lạ với những bông hoa màu nâu. Thực ra, nó được phát hiện bởi người hàng xóm của anh Phung Duy Dang, khi đi làm rẫy trên những cây cổ thụ bị hạ xuống. Trông nó như những chiếc nút áo màu nâu đỏ, dẹt, không lá vì đang là mùa khô rụng lá. Hồi ấy, chưa có nhiều tài liệu như bây giờ, chưa có nhiều tiếp xúc với những loài lan nhỏ bé, nghi ngờ là loài lan mới, nên đã nhờ anh Phung Duy Dang dẫn đi đến nơi mọc của nó. 

Hôm ấy mình nhớ trời nắng nóng, mấy anh em đưa nhau trèo lên 1 dãy núi mà chỉ còn những khoảnh rừng ở trên đỉnh, tức là đi bộ qua những khoảnh rẫy nắng cháy dốc quanh co cho đến chỗ có rừng, và rất may, ở 1 cái cây đổ, mọi người đã tìm thấy nó. Và một năm sau đó, nó đã được bổ sung vào danh sách những loài lan có ở Việt Nam.
Drymoda siamensis Schltr. 1906, một loài lan nhỏ, giả hành tròn dẹt chỉ cỡ 1cm, 2 lá, rụng vào mùa khô. Hoa đơn độc, màu nâu đỏ, thường phụ sinh vào vỏ cây hoặc trên vách đá ở độ cao từ 400m đến hơn 100m trong những khu rừng thường xanh. Năm 2014, J.J.Verm., Schuit. & de Vogel đã phân tích và đặt nó vào chi lan Lọng - Bulbophyllum, section Drymoda. Tên mới được chấp nhận là Bulbophyllum ayuthayense J.J.Verm., Schuit. & de Vogel 2014 và Drymoda siamensis được coi như là đồng danh mà thôi.

Ở Việt Nam, ngoài Đắk Lắk, còn thấy được sự phân bố của nó ở Đắk Nông, Bình Phước... 

Vùng phân bố của nó, nơi mình thấy, bây giờ đã không còn bóng dáng của rừng,thay vào đó là những khoảng rẫy trên sườn dốc của một dãy núi tiêu điều, thi thoảng vẫn còn một số cây cổ thụ còn sót lại, và hi vọng đâu đó trên những cây cổ thụ lớn ấy vẫn có những chiếc nút áo màu nâu đỏ, đến mùa sẽ nở những bông hoa cũng màu nâu đỏ ấy....

Ngoài lề, hôm ấy cùng đi có Đặng Hồng Duy, anh Phung Duy Dang, và anh Đặng có một chiến lợi phẩm, vẫn được trưng bày trong phòng khách của anh ấy, là một khúc cây bị quăn hình dáng đẹp, được anh ấy nhờ một anh Ê Đê vác xuống núi với giá 100k.

Xem chi tiết bài viết tại https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10211092699295878&set=pcb.10211092704696013&type=3&theater

Nguyễn Văn Cảnh