Sau 1 năm chơi lan bạn rút ra được điều gì?

Cập nhật lúc: 21:13 21/03/2020

Tròn 1 năm bước chân vào con đường nghiện ngập “em Lan” nhà cháu rút ra vài điều cho bản thân, hy vọng có ích cho một số bạn mới chơi:
1.Định hướng dài hạn cho cuộc chơi: Hồi mới chơi lan gì cũng thích, xem trên mạng mặt hoa nào cũng muốn chốt, đủ các loại thập cẩm… cứ mua ký về ghép cho nhanh đầy vườn… giờ nhận ra sai lầm.
=> Nên chọn những giống lan phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu nơi bạn sống để cây phát triển tốt và có thể ra hoa (nên tìm hiểu trước khi mua). Mình nhận thấy có 05 loại lan nên có trong vườn để thường xuyên có hoa ngắm và cũng đủ để bạn sống ảo: Hạc (phi điệp), Kiếm, Denro, Cát, Trâu; Ngoài ra có thể sưu tầm thêm một số loại phổ biến khác nếu vườn đủ rộng như: Quế, Thuỷ tiên, Hạc vỹ, Long tu, hoàng lạp, sơn thuỷ tiên…
2. Hạc (phi điệp) luôn có sức hút mãnh liệt
Lúc đầu mới chơi thường mất rất nhiều tiền cho hàng xổ số, hàng kiến, xanh sạch… đến khi nở hoa ra không như ý dẫn đến nhanh chán.
=> Xác định lại quan điểm: chơi ít mà chất, thay vì bỏ ra 5-6tr mua 1 ký kiến ta có thể mua được kie 5ct Phú thọ tương đối. Thay vì phải chăm 100 chậu mặt hoa xấu ta chăm 10 chậu mặt hoa đẹp, đỡ tốn công chăm sóc hơn, đẳng cấp hơn. Vấn đề này rất hợp với những bạn có không gian vườn chật hẹp.
=> Nếu hàng xanh sạch mà xổ ra được cây var thì nhà vườn đã để xổ, chẳng đến lượt bạn..kkk
=> Thích chơi hàng var cứ 5CT Phú Thọ mà chơi: vì độ phổ biến, dễ hoa, nhiều người có, đỡ mua phải hàng giả và thực sự nó rất đẹp.
3. Chọn chậu, giá thể, bố trí vườn
Hồi mới chơi mua đủ loại chậu, không thống nhất => nhìn vườn như nồi lẩu thẩp cẩm, không đẹp mắt.
=> Nên mua 1 mẫu chậu cho thống nhất, sắp xếp hàng lối chỉnh tề để vừa đẹp mắt vừa dễ chăm sóc. Bản thân mình thấy chậu đất nung đẹp và giữ ẩm tốt nhất.
Về giá thể: Tiền mua lan không tích lại hay tiếc tiền mua giá thể loại tốt => đủ loại giá thể: vỏ thông, than, vỏ lạc (đậu phộng), xốp…, giá thể về lười không xử lý cho vào chậu luôn => cây phát triển không đều, giá thể tạp nham không kiểm soát được bệnh nấm, thối rễ, ốc sên…
=> Nên dùng duy nhất 1 loại chung cho cả vườn, mình ưu tiên dùng vỏ thông, bên dưới vỏ size lớn, trên size mịn rất đẹp. Vỏ thông trước khi vào chậu cần xử lý (ngâm thuốc, ngâm nước vôi trong hoặc luộc nước sôi…)
=> Cách sắp xếp cây: Nên sắp xếp theo từng khu vực cho từng loại lan khác nhau (khu vực cho hạc, khu vực cho denro, khu vực cho kiếm, khu vực cho quế…) dựa vào chế độ nắng của vườn và đặc điểm của cây (ví dụ: Denro nắng treo phía Tây nhiều nắng, Hạc treo phía Đông để đón nắng sáng…); trong từng khu vực lại chia ra: cây con mới ươm, cây nhỡ, cây trưởng thành… Khi sắp xếp như vậy bạn rất dễ bón phân và thuốc, vì từng thời kỳ sinh trưởng của cây sẽ có chế độ phân thuốc khác nhau.
4.Chăm sóc cây
Hồi mới chơi hay đọc các bài chia sẻ về chăm sóc lan trên mạng để về chăm lan vườn nhà mình => không hiệu quả, thậm chí gây chết cây.
=> Nghiên cứu kinh nghiệm các bài chia sẻ trên mạng là tốt tuy nhiên phải nghiên cứu những bài nói về kinh nghiệm chăm sóc lan tại nơi có điều kiện tương tự vườn nhà mình, có tiểu khí hậu giống vườn mình: cùng điều kiện khí hậu (Bắc khác, Trung khác, Nam khác, Tây nguyên khác…), cùng điều kiện sân vườn (sân thượng khác, ngoài vườn khác…).
=> Lượng phân và thuốc dùng: chỉ nên dùng liều bằng 2/3 liều theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nguyên tắc phun ít phân thuốc cây k chết nhưng phun đậm đặc cây dễ bị sốc thuốc, sốc phân mà chết.
=> Không nên lạm dụng thuốc kích thích: Vạn vật tốt nhất vẫn là thuận theo tự nhiên, muốn để có hoa, có kie đúng yêu cầu thì nên quan tâm đến chế độ bón phân theo từng thời kỳ sinh trưởng, chế độ ăn nắng, tưới nước…
5. Bài học mua lan
Những bài đăng bán lan trên mạng thường rất hấp dẫn, rất dễ mua phải hàng lừa đảo, không đúng mặt hoa.
=> Chỉ mua của các nhà vườn uy tín mà mình đã tận mắt thấy hoặc mua của người quen, anh em trong nhóm chơi trao đổi với nhau. Không ham rẻ: Giá rẻ thì khó có hoa đẹp, mà hoa đẹp thì k thể rẻ được.
=> Mua trong khả năng của mình, không đua đòi thấy người ta có hoa đẹp mình phải có bằng được, không mua nợ vì rất dẫn đến thâm hụt tài chính, chỉ nên mua khi có khoản tiền dư dả trong tay.
=> Sau một thời gian chơi có mặt hoa đẹp rồi thì cũng phải tính đến việc mua đi, bán lại, trao đổi để thu hồi lại vốn, đỡ tổn hại ngân sách gia đình, vợ chồng hạnh phúc…😂😂😂

AnhTài Võ - Hội Bảo Tồn Lan Rừng Việt Nam