Bỏ 2 tỷ đồng lập vườn rộng nửa ha với 200 loài lan rừng quý hiếm

Cập nhật lúc: 10:31 24/10/2017

Bắt đầu khởi nghiệp từ tháng 7/2013, vốn đầu tư 2 tỷ đồng với diện tích 5.000m2 cho nghề bảo tồn và nhân rộng hơn 200 loại lan rừng. Sau 2 năm cho lãi ròng từ 300 - 500 triệu đồng/năm. Đó là những thông tin cơ bản về ông chủ Đoàn Ngũ Sang ngụ tổ 4, khu phố Bình Tây, phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước.

 

Anh Sang cho biết: Niềm đam mê cháy bỏng với “em lan” từ lâu, song đến đầu năm 2013 anh mới đi được một số địa phương để tìm hiểu thông tin. Nhận thấy lan rừng ở miền Bắc giá quá cao trong khi đó ở miền Nam rất rẻ; mặt khác lan rừng ngày càng cạn kiệt, trong khi đó nhu cầu thị hiếu của người chơi lan ngày càng cao.

 bo 2 ty dong lap vuon rong nua ha voi 200 loai lan rung quy hiem hinh anh 1

Ý nghĩ bảo tồn và nhân rộng các loại lan rừng được anh quyết định và thực hiện ngay, vừa thoả trí đam mê vừa tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập. Ban đầu anh chỉ xây dựng đơn sơ với giàn che là lưới và các nọc tiêu cũ tận dụng, cùng hệ thống tưới tự động, còn bao nhiêu tiền anh đầu tư chủ yếu vào mua giống. Giống anh Sang mua theo ký (kg) cho rẻ, sau đó về tự mày mò tách chồi ghép, ươm kies, tự nhân giống trên các lũa (thân, gốc cây) kiếm được.

Với việc không ngừng học hỏi trên mạng Internet, qua sách báo và các kinh nghiệm của những người đi trước, cho đến nay anh Sang đã có một lượng kiến thức về lan rừng tương đối lớn, với việc đọc vanh vách tên của hơn 200 loại lan cùng với đặc điểm, đặc tính sinh trưởng phát triển của nó mới thấy được niềm say mê lan của anh lớn đến cỡ nào.

Anh Sang chia sẻ: "Việc nhân giống, ghép, chăm sóc lan rất đơn giản, dễ dàng, tất cả các loại phân, thuốc đều hoà tan và tưới theo hệ thống tưới tự động, 2 ngày tưới nước 1 lần. Định kỳ 1 tháng một lần phun thuốc sâu, thuốc bệnh; 1 tháng 2 lần phun vitamin B1 và phân cá...".

Vườn lan của anh Sang đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 3 lao động, chủ yếu là nhân giống để phục vụ khách hàng. Thị trường tiêu thụ lan trên cả nước, với nhiều loại giá cho khách hàng lựa chọn, loại thấp nhất 50.000 đồng/giò, trung bình 200.000 - 300.000 đồng/ giò, có giò vài ba triệu đồng, cũng có giống cho hoa đột biến lên tới 500 triệu đồng/giò. Trước đây anh bán lan qua mạng xã hội, song hiện nay khách thường đến tận nhà đặt mua với số lượng lớn.

 Anh Sang (giữa) chia sẻ kinh nghiệm trồng lan cho khách đến tham quan, học tập.

Dự kiến năm 2019, anh Sang sẽ thuê cán bộ kỹ thuật về tư vấn và xây dựng nhà nuôi cấy mô để mở rộng diện tích. Anh sẵn sàng chia sẻ, tư vấn và cung cấp giống, vật tư, dụng cụ trồng lan với giá ưu đãi cho tất cả các khách hàng.

Tuy nhiên anh cũng khuyến cáo với những người mới chơi lan chưa có kinh nghiệm trồng lan nên chọn những loại lan dễ trồng, giá rẻ như ngọc điểm, quế, quế lan hương, giả hạc, trầm. Khi có kinh nghiệm, kỹ thuật hãy chọn những loại lan khó tính.

Hiện nay anh là khách hàng quen thuộc và nhận chuyển giao giống nuôi cấy mô của Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh. Cứ mỗi năm anh lại sang Lào, Campuchia, Thái lan vài ba lần để trực tiếp mua các loại giống quý hiếm về trồng nhân giống. Hai năm trở lại đây do không phải đầu tư nhiều về giống nên anh đã nâng cấp và mở rộng khu nhà lưới rất khang trang hiện đại.

Có lẽ lan rừng không phải là cây khó tính, song cần có niềm đam mê, tính kiên nhẫn, tỷ mỷ thì nghề trồng và nhân giống bảo tồn lan rừng mới đem lại hiệu quả. Với niềm đam mê của bản thân, anh Sang đã gặt hái thành công với lan rừng, anh đã đoạt giải Ba hội thi Người yêu lan Bình Phước và giải Nhì Hội thi triển lãm Hội chợ Công nghệ cao tại thành phố Hồ Chí Minh trong 2 năm gần đây.